Ông chủ Facebook “bịt kín” và cảnh báo của GS.TS Nguyễn Hữu Ninh về ô nhiễm không khí tại Hà Nội

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh cảnh báo: “Xét về mức độ hàm lượng PM2.5 (Chỉ số về mức độ bụi nguy hiểm nhất), chỉ số tại Hà Nội chỉ đứng sau New Delhi của Ấn Độ”.

Trước đây năm năm, Hà Nội đã từng bị đánh giá là thành phố đứng đầu ô nhiễm không khí tại khu vực Đông Nam Á. Gần đây, ông Jacques Moussafir, chuyên gia người Pháp đã mô phỏng tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội:

“Tại Việt Nam, ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động của người dân, nhất là tại thủ đô Hà Nội. Đây là một trong số các thành phố có chỉ số ô nhiễm không chỉ lớn nhất Đông Nam Á mà còn toàn Châu Á”.

Điều đó đã làm dấy lên sự lo ngại của các chuyên gia, nhà khoa học về mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với GS.TS Nguyễn Hữu Ninh, chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

“Hà Nội là thành phố xếp hàng đầu ô nhiễm không khí không chỉ tại khu vực Đông Nam Á mà toàn Châu Á” – Theo giáo sư, nhận định của ông Jacques Moussafir có phản ảnh đúng thực trạng không khí Hà Nội?

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh: Hà Nội đang đứng trước tình trạng báo động về ô nhiễm không khí.

Báo cáo của GreenID 2016 cho thấy, chỉ số PM2.5 có thời điểm lên đến 50.5µg/m3, loại bụi nguy hiểm này có thể thẩm thấu vào máu. Chỉ số này cao gấp đôi với quy chuẩn quốc gia (25µg/m3) và gấp đôi mức độ tại TPHCM (28.23) và gấp 5 lần so với trung bình khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế thế giới – 10µg/m3).

Xét về chỉ số hàm lượng bụi, Hà Nội nhiều thời điểm chỉ đứng sau New Delhi của Ấn (124µg/m3).

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm tại Hà Nội, thưa ông. Vậy trong số đó, đâu là “tộ đồ” lớn nhất gây nên tình trạng đáng báo động đó?

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh: Việc gia tăng ô nhiễm được xác định là từ khí thải nhà máy nhiệt điện sử dụng than, khí thải của phương tiện tham gia giao thông, thải từ công nghiệp, xây dựng, đun nấu hộ gia đình, đốt chất thải.

Trong đó, ô nhiễm do đốt than, các nhà máy nhiệt điện, các khu công nghiệp đang là chủ chốt gia tăng ô nhiễm bụi.

Nếu cứ đà này, liệu ô nhiễm tại Hà Nội có hơn Bắc Kinh không, thưa ông?

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh: Khó để trả lời câu này ngay thời điểm này. Tuy nhiên, nước ta vẫn tiếp tục xây thêm nhà máy nhiệt điện, tiếp tục sử dụng nhiệt điện than. Trong khi đó, Trung Quốc đã cam kết cắt giảm phụ thuộc năng lượng hóa thạch, Bắc Kinh chấm dứt hoạt động của nhà máy sử dụng than.

Thêm nữa là do hướng gió, chúng ta đồng thời chịu ảnh hưởng tro bụi từ nhà máy vùng phía Nam Trung Quốc, có thể sẽ khiến Hà Nội ô nhiễm cao hơn.

Liên quan đến không khí tại Bắc Kinh, tháng 3/2016, nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã đăng tải hình ảnh anh cùng đoàn chạy bộ qua Thiên An Môn cho chiến dịch “Year of Running” nhưng bị nhiều lời chê vì không đeo khẩu trang. Vậy giả định vui nếu một ngày Mark Zuckerberg định thực hiện chiến dịch tại Hà Nội, theo ông, anh ấy nên… đeo khẩu trang?

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh: Ô nhiễm ở Bắc Kinh, nhất là bụi rất nghiêm trọng, đặc biệt và thời điểm thu chuyển sang đông.

Việc đeo khẩu trang là điều nên thực hiện thường xuyên chứ không đợi không khí ô nhiễm. Số liệu đã cho thấy ô nhiễm bụi ở Hà Nội và TPHCM. Chúng ta đã chứng kiến các bệnh về mắt, hô hấp liên quan ô nhiễm xuyên biên giới.

Phần lớn người tham gia giao thông tại Hà Nội trang bị “đồ nghề” như Ninja. Theo ông biện pháp đó có thực sự ổn?

TS Nguyễn Hữu Ninh: Nhìn chung trang bí sẽ giúp người đi đường giảm thiểu các bệnh về mắt, hô hấp. Tuy nhiên với vi bụi và siêu vi bụi thì vẫn không thể tránh.

Để hạn chế ô nhiễm cần các chính sách quản lý để tránh những tác động xấu đến môi trường. Ví dụ nư chính sách quản lý khí thải, chính sách phát triển nhiệt điện.

Với ông, mỗi ngày đi trên đường Hà Nội nhiều khói bụi, ông có những hoạt động gì để giảm thiểu tác hại, ông có thể chia sẻ để độc giả tham khảo?

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh: Tôi đeo khẩu trang, kính khi ra đường. Ở nhà, tôi trồng thêm nhiều cây xanh để không khí mát mẻ hơn.

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm nghiên cứu Giáo dục môi trường và Phát triển. Ông có thể chia sẻ về dự án môi trường và biến đổi khí hậu ông dự định triển khai?

GS.TS Nguyễn Hữu Ninh: Thười điểm này chúng tôi đang tư vấn ứng dụng vào thực tiễn cho một số dự án nông nghiệp nhằm thích nghi với thực trạng biến đối khí hậu. Mong rằng các ứng dụng sẽ phù hợp điều kiện Việt Nam.

Xin cảm ơn chia sẻ của giáo sư!

Posted by & filed under Tin tức.