Các phương pháp xử lý bùn mới nhất năm nay

Xử lý bùn thải là quan trọng và cần thiết để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Hiện nay, có nhiều phương pháp để xử lý bùn thải được áp dụng tại các doanh nghiệp, cơ sở. Chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp xử lý bùn qua bài viết sau đây.

Bùn thải là gì?

Bùn thải là sản phẩm cuối cùng của một quá trình xử lý nước thải. Trong bùn thải chứa nhiều kim loại nặng nên cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. 

Bùn thải nếu không được thu gom và quản lý, xử lý tốt có thể gây ô nhiễm nguồn nước, phát sinh dịch bệnh,…

Các loại bùn cần xử lý

Các phương pháp xử lý bùn

  • Phương pháp vật lý

Nhằm tách thành phần nguy hại ra khỏi bùn bằng phương pháp tách pha. 

Phương pháp hoá học

Phương pháp này sử dụng các chất hoá học để trộn vào bùn thải để thay đổi tính chất của các nguyên tố độc hại trong bùn chuyển về dạng không nguy hại.

  • Phương pháp kết tủa

Xử lý bùn bằng phương pháp kết tủa là quá trình chuyển hoá những chất tan trong bùn thành chất không tan. Quy trình của phương pháp này là cho xảy ra các phản ứng hoá học và tạo thành chất kết tủa. 

  • Phương pháp chôn lấp

Chôn lấp vệ sinh là phương pháp được sử dụng nhiều bởi quá trình nhanh gọn và an toàn, chi phí rẻ. Phương pháp này nhằm ngăn chặn sự phát tán của bùn thải độc hại ra môi trường bên ngoài. Bùn sau khi thu gom sẽ được đóng gói hoặc hoá rắn trước khi đưa đi chôn lấp. Bãi chôn lấp bùn phải xây dựng đúng quy trình và quy định, không được gần khu dân cư. 

  • Phương pháp bay hơi

Phương pháp bay hơi giúp làm giảm lượng nước trong bùn, từ đó giảm bớt khối lượng bùn thải cuối cùng cần xử lý. 

  • Ổn định hoá rắn

Ổn định và hóa rắn là quá trình làm tăng tính chất vật lý của chất thải, giảm khả năng phát tán vào môi trường hay làm giảm tính độc hại của chất ô nhiễm. Cô lập các hợp chất ô nhiễm bằng chất kết dính tạo thành một khối nguyên. Các chất kết dính vô cơ thường sử dụng để hóa rắn là xi măng, vôi, thạch cao, silicat,…Chất kết dính thường dùng là epoxy, polyester, nhựa đường,…

  • Phương pháp nhiệt – đốt

Phương pháp này được tiến hành bằng cách gia nhiệt cho bùn để giảm 80 – 90% thể tích chất thải, tạo ra khí CO2 và N2, hơi nước, tro. Xử lý theo phương pháp này giúp ổn định bùn và loại bớt nước trong bùn và đạt hiệu quả cao trong việc loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh kể cả ký sinh trùng.

Quy định về xử lý bùn thải
  • Ủ phân

Mục tiêu chính của ủ phân compost là tạo nên các chất hữu cơ ổn định kèm theo việc giảm mùi hôi và tiêu diệt các mầm bệnh và ký sinh trùng trong bùn thải. 

Ủ phân compost là quá trình phân hủy và cố định các chất hữu cơ bởi các vi sinh vật, nhiệt được sản sinh ra trong các quá trình sinh học này làm cho nhiệt độ trong mẻ ủ tăng lên đến mức thích hợp cho sự phát triển của vi sinh vật ưa nhiệt. Quá trình ủ phân compost tạo ra sản phẩm ổn định, không còn mầm bệnh và các hạt cỏ dại, có thể dùng để bón cho cây trồng

  • Tái sử dụng

Bùn thải có thể được tiêu huỷ trong khi tái sử dụng làm nhiên liệu. Trộn các nhiên liệu khác với bùn rồi dùng lò đốt, lò nung, lò luyện kim, lò nấu thuỷ tinh. 

Quá trình đầu tiên sẽ là hóa khí một phần các chất cháy dễ bay hơi như các khí cháy và hơi nước… ra khỏi các thành phần không cháy và tro đã cháy.

Các thành phần còn lại được nung tiếp với nhiệt độ đủ để tiêu trừ hết các chất nguy hại. Nhiệt phân với phương pháp plasma hồ quang có thể đạt đến nhiệt độ 10,000 độ, tiêu tan được nhiều chất thải có độc tính mạnh và thải ra các khí Hidro, Cacbon Monoxit, axit và tro.

Trên đây là các phương pháp xử lý bùn hiện nay, mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

 CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Tìm hiểu: About Môi trường Đại Thắng Lợi | Flickr

https://moitruongdtl.business.site/

Website: https://moitruongdtl.business.site/  

Mail: daithangloi1986@gmail.com

Posted by & filed under Dịch vụ.