Nguy cơ ung thư cao từ 7 căn bệnh mắc phải

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng nhanh chóng khiến nhiều người sẽ lo lắng mình có nguy cơ mắc ung thư khi mắc một căn bệnh nào đó. Và đúng như vậy, một số căn bệnh mắc phải dưới dây có liên kết mật thiết với căn bệnh ung thư.

Bệnh viêm gan

Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan do virut, sau nhiều năm chung sống cùng bệnh tật sẽ có nguy cơ cao dẫn đến ung thư. Do đó, cần phải tiến hành điều trị và kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo có thể điều trị kịp thời những biến chứng.

Viêm loét lâu ngày thành mãn tính

Các bệnh viêm loét lâu ngày dẫn đến mãn tính như viêm loét dạ dày, viêm loét vòm họng nhiều người mắc phải nhưng thường không để ý. Các chuyên gia thường khuyến cáo viêm loét mãn tính lâu ngày rất dễ trở thành ung thư.

Với viêm loét vòm họng thông thường được chữa trị đúngc ách chỉ khoảng từ 7-10 ngày sẽ thuyên giảm và khỏi bệnh. Nhưng khi kéo dài vài tuần, vài tháng mà không khỏi thì nên theo dõi khả năng nguy cơ ung thư vòm họng.

Với viêm loét dạ dày cũng vậy, nếu tái phát niêm mạc dạ dày bị kích thích sẽ tổn thương và dễ trở thành ác tính, nguy cơ ung thư dạ dày cao.

Bệnh tăng sinh nang tuyến vú

Theo thống kê cho thấy, những trường hợp vị tăng sinh nang tuyến vú diễn ra trong thời gian dài không thuyên giảm có khoảng 20% nguy cơ trở thành ác tính. Những phụ nữ mắc bệnh này dạng nang có nguy cơ ung thư cao hơn 4 lần với người bình thường.

Do đso, bệnh nhân mắc tăng sinh nang tuyến vú phải được kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những diễn tiến có trở thành ung thư hay không.

Đái tháo đường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người mắc bệnh đại tháo đường có khả năng mắc ung thư cao hơn so với những người không bệnh. Bao gồm ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tụy…

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích rằng, béo phì liên quan mật thiết đến đường huyết cao. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chứng minh dùng thuốc hạ đường huyết với phương pháp tăng Insulin trong máu cũng có nguy cơ tăng ung thư cao.

Bệnh Polyp đường ruột, dạ dày

Nhiều bệnh ung thư đường ruột chính là do các polyp (bướu thịt) phát triển, đặc biệt là polyp kết tràng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, polyp kết tràng gây ra khả năng ung thư cao hơn 2-5 lần so với những người bình thường. Các chuyên gia nghiên cứu còn cho biết, ung thư từ polyp kết tràng cũng có liên quan chặt chẽ với kích thước và số lượng polyp. Khi chẩn đoán chính xác cần tiến hành chữa trị để đảm bảo tuổi thọ.

Viêm cổ tử cung

Nhiều điều tra phát hiện những phụ nữ mắc bệnh viêm cổ tử cung có tỷ lệ ung thư cao hơn nhiều so với người có cổ tử cung bình thường. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết: “Biểu hiện của ung thư cổ tử cung rất giống, tương tự các biểu hiện bệnh viêm nhiễm nên thường bị bỏ qua dễ dàng”.

U bướu tuyến giáp

U bướu tuyến giáp thường có liên quan đến độ tuổi; giới tính và lịch sử chiếu xạ ở cổ. Thống kê cho thấy phụ nữ có tỷ lệ mắc bướu tuyến giáp cao hơn nam giới 4 lần.

Bướu tuyến giáp tái phát thường là lành tính. Cá thể bướu tuyến giáp mới trở thành ác tính, do đó cần kiểm tra kịp thời nếu phát hiện bị u tuyến giáp.

Posted by & filed under Tin tức.