Tinh trùng yếu, chồng bị vợ “bắt đền”

Sự việc xảy ra khi người chồng đệ đơn lên tòa án đòi ly hôn khiến người vợ phản đối và yêu cầu chồng phải bồi thường cho mình khoàn tiền 200 triệu do người chồng tinh trùng yếu khiến chị vợ phải điều trị bệnh hiếm muộn.

Trong suốt chục năm trong nghề, chưa bao giờ luật sư N.D.B lại gặp tình huống trớ trêu, cười ra nước mắt hy hữu như trường hợp của cặp vợ chồng ly hôn tại huyện Đăk R’ Lấp, Đắk Nông.

Dù ở một tỉnh miền núi nhưng vợ chồng anh H, chị N đều là những người có tri thức. Chị H làm việc tại cơ quan có tiếng tại địa bàn. Hai anh chị cưới nhau được thời gian dài nhưng chị N không có bầu. Cả hai đưa nhau đi khám thì bác sỹ kết luận anh H bị tinh trùng yếu nên khó có con. Họ chạy vạy khắp nơi để chữa trị như chẳng có kết quả.

Anh H đâm chán nản lao vào rượu chè, cờ bạc, nợ nần, vay lãi khắp chốn khiến cả giang hồ đến để đòi nợ. Chị N đã chán lại càng chán hơn, mâu thuẫn ngày càng đỉnh điểm dẫn đến hai người ly thân và đầu năm vừa qua, anh H đệ đơn ly hôn.

Dù hai người đã đồng thuận ly hôn nhưng chị N bất ngờ phản đối, yêu cầu anh H phải bồi thườn 200 triệu đồng do trong quá trình sống chung vì bệnh yếu tinh trùng của anh khiến phải điều trị rất tốn kém. Trước cáo buộc của người vợ, Tòa án thị xã Gia Nghĩa yêu cầu anh H phải trình đầy đủ những hóa đơn quá trình điều trị bệnh hiếm muộn liên quan đến bệnh yếu tinh trùng của anh.

Khi nghe những yêu cầu đó của tòa, anh H lại kịch liệt phản đối. Anh cho rằng những hóa đơn chứng từ điều trị bệnh anh không lưu giữ và do bên chị H vợ anh yêu cầu thì phải cung cấp. Anh còn khẳng định trước nay tinh trùng của anh hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Trước tình huống hết sức trớ triêu này, phía luật sự chuyên môn cho rằng, nếu căn cứ vào yêu cầu phản tố của phía chị N, bị đơn thì yêu cầu bồi thường là do lỗi yếu sinh lý của chồng. Tuy nhiên, theo quy pháp luật nêu rõ tài sản phát sinh hoặc chi tiêu trong quá trình chung sống của hai vợ chồng là tài sản chung. Do đó, việc chi tiền chữa bệnh cho anh H trong thời kỳ hai người đang chung sống thì nguyên đơn là anh H hoàn toàn không phải trả lại số tiền đó.

Ngoài pháp luật, thuần phong mỹ tục của nước ta là sống có tình có lý. Do vậy, theo luật sư cho rằng bị đơn không nên đòi bồi thường bởi đó là quá trình hai người chung sống tự nguyện, yêu thương nhau và cùng nhau cố gắng. Mặc dù số tiền này có thể chỉ là của riêng người vợ trước hôn nhân và mang vào sử dụng trong giai đoạn hôn nhân thì cũng không thể đòi lại vì tiền sử dụng vào mục đích chung của cả hai vợ chồng.

Còn trong trường hợp số tiền này do một hoặc hai người tự chi trả nhưng đang trong quá trình vay mượn, chưa có khả năng trả thì cần phải được chia mỗi người chịu một nửa khoản nợ đó.

Posted by & filed under Tin tức.