Sự thật về thông tin “bắt cóc trẻ mổ lấy nội tạng”?

Trước những thông tin lan truyền trên mạng đồn thổi việc trẻ bị bắt cóc mổ lấy nội tạng, Cục trưởng Cục cảnh sát Hình sự (Bộ công an) đã có câu trả lời chính thức.
Việt Nam chưa có bắt cóc trẻ mổ lấy nội tạng
Gần đây, mạng xã hội lan truyền tin bắt trẻ em, có vụ giết cùng được đồn là mổ lấy nội tạng khiến rất nhiều người dân hoang mang.
Trao đổi với chúng tôi, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (c45 Bộ Công an) cho hay đa phần thông tin bắt cóc trẻ trên mạng không chính xác. Đó là các cháu mất tích do lạc, do tự bỏ nhà đi, gia đình bố mẹ ly hôn, mâu thuẫn, người nhà tìm cách đưa đi hoặc có cháu mất tích do gặp nạn tử vong không tìm thấy…
Cục trưởng ví dụ trường hợp hai bé ở Phú Xuyên (Hà Nội) bị đồn là bắt cóc nhưng điều tra phát hiện các cháu bị giết.
Nhiều trường hợp bố mẹ đón con ở trường không thấy đi trình báo bắt cóc nhưng sự thực các cháu rời trường cùng bạn bè hoặc bố mẹ bạn bè.
Ông cho biết, thực tế khu vực biên giáp ranh trước đây có việc phụ nữ, bé trai của dân tộc thiểu số bị bắt để bán nhưng khoảng một năm trở lại đây rất ít thông tin trình bào về việc này. Nhiều trường hợp bố mẹ khó khăn quá tự nguyện bán con.
Riêng tin đồn bắt cóc trẻ mổ lấy nội tạng, thiếu tướng Tiến khẳng định là bịa đặt, không chính xác.
“Tôi khẳng định 100% là không có sự thật bắt cóc mổ lấy nội tạng như đồn đoán”, oogn khẳng định.
Phụ huynh bảo vệ con như thế nào?
Cục trưởng Cục cảnh sát khuyến cáo với các cha mẹ có con nhỏ luôn cần trông giữ các em cẩn thận đề phòng trẻ đi lạc, chơi một mình gặp tai nạn không phát hiện kịp. Trường hợp trẻ mất tích có mâu thuẫn với cha mẹ hay người thân cần khéo léo động viên để trẻ trở về. Nếu không thấy cần báo công an để hỗ trợ tìm kiếm, không nên tung tin bị bắt có khiến dư luận hoang mang.
Vừa qua, cháu Ngọc An (Đan Phượng Hà Nội), 12 tuổi mất tích, mọi người tung tin cháu bị bắt cóc nhưng thực tế là cháu tự ý bỏ nhà ra đi, tướng Tiến cho hay.
Ông khuyên khi chăm sóc, cha mẹ phải hiểu tâm lý trẻ, nên giáo dục con cái ý thức với người lạ, không theo người lạ khi chưa xin phép, chưa được sự đồng ý của cha mẹ.
Dịp hè, đa phần cha mẹ đi làm, trẻ nghỉ học, không ai trông con cái nên các gia đình hết sức cẩn thận, đảm bảo gửi trẻ ở nơi an toàn, có người để mắt trông coi, tránh các cháu đi chơi, tự ý đi nhưng lạc không tìm được đường về, có thể gặp tai nạn, nguy hiểm tính mạng như đuối nước.
Với học sinh học nội trú, gia đình cần thống nhất với nhà trường, với các bé việc ai được phép đưa, đón và phải giao đúng người. Bố mẹ đón muộn cần thông tin nhờ bảo vệ, nhờ cô giáo trông, không để các con tự ý rời trường một mình, chạy lung tung dễ đi lạc và mất tích.
Trường hợp con em bị mất tích, gia đình phải hết sức bình tĩnh, rà soát mối quan hệ, thông tin có liên quan tới con em mình để hiệu quả tìm kiếm đạt cao, báo công an để được hỗ trợ nhanh nhất, ông Tiến chia sẻ.

Posted by & filed under Tin tức.