Sự thật “mó nước hiểu tiếng người”: Trấn yểm bằng xác ba cô gái đồng trinh?

Đó là mó nước Rằng Phặc ở xã Hồng Quang, Quảng Yên, Cao Bằng khi nghe ai đọc câu “thần chú” là đột ngột nước “ào ạt” dâng lên. Hàng ngày có vô số người tìm đến để “mục sở thị” giếng nước kỳ bí.

Khuất sau cánh đồng mía, ngô xanh mướt, dưới một chân núi đá vôi, mó nước là nơi người dân lấy nước tưới cho đồng ruộng. Từ xưa, người dân đã truyền nhau về truyền thuyết chỉ cần đọc câu thần chú tiếng Nùng, vỗ tay hay giậm chân là nước ở trong hang sẽ dâng cao, mùa không nước dân chừng 20cm còn mùa mưa nước dâng cao có thể tràng cả vùng rộng.

Nhiều người tương truyền rằng, bất kỳ ai đứng trước mó nước đó đọc câu: “Tý Xằm, tý Sọi, tý Mọi, lặc ngần, lặc sèn, au lẹo nớ, mà chẳng lớ” (Dịch là: con xằm, con sọi, con mọi ơi! Có kẻ đến lấy cắp hết vàng rồi lớ, về giữ lấy lớ!). Sau tiếng “lớ”, từ dưới lòng khe đá hình tròn có diện tích chừng khoảng cái mâm ăn cơm, nước đùn ra ào ạt.

Rằng Phặc như một chiếc ao cạn rộng khoảng 100m2, đáy ao có rốn nước chừng bằng chiếc mâm. Bên phải rốn nước là vách đá cao chừng 1m, có vài cây dại mọc. Quanh mó nước lúc nào cũng có vài chục người vây quanh. Đa phần là dân các vùng khác và khách du lịch do tò mò đến xem.

Nó cũng nhạy cảm hơn với các âm thanh xao động. Trong vài tiếng đồng hồ thực hiện, các thao tác điều tra và nghiên cứu, hai nhà địa chất đã ghi được sự biến động của mó nước khi nước dâng lên và hạ xuống. Hoạt động này diễn ra không đều.

Đặc biệt, khi nước dân lên, có tác động của âm thanh như tiếng hú, tiếng gọi thì nước càng ra nhanh hơn và nhiều hơn. Những người có mặt càng thấy thú vị và tò mò.

Ngược dòng truyền thuyết

Truyền thuyết xưa được người dân nơi đây kể lại rằng: Đời xưa, có người đem nhiều vàng bạc đựng vào chiếc hòm và chôn giấu dưới lòng hang. Sau đó đem bắt ba cô gái đồng trinh tên Xằm, Sọi, Mọi về chôn sống mục đích làm thần giữ của. Do đó, hễ nghe thấy tiếng động của kẻ định trộm là ba cô sẽ dâng nước lên để dìm chết những kẻ trộm tham lam kia.

Mặc dù không phải kẻ cắp nhưng thấy tiếng dân làng truy hô thì ba cô cũng dân nước. Từ đó, tục gọi nước phát sinh.

Theo TS. Vũ Văn Bằng, Công ty nghiên cứu môi trường địa chất cho hay: Đây là một hiện tượng thiên nhiên hết sức kỳ thú xuất hiện trong thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta, tuyệt nhiên không có điều gì lạ lùng, linh thiêng, huyền bí.

Hiện tượng những dòng nước suối lúc phun, lúc ngừng hoặc đúng giờ được các nhà địa chất giải thích bởi suối chịu tác động giãn nở của khí nên bị phun trào khỏi mặt đất. Dưới lòng đất, nước không ngừng tiếp xúc với nham thạch nóng chảy nên nhiệt độ không ngừng gia tăng. Mặt suối nhỏ và sâu nên sự đối lưu lớp nóng sâu và lớp lạnh trên khá khó. Nguyên nhân đó khiến mực nước luôn lạnh ở trên còn bong bóng khí và nhiệt lượng hình thành phía dưới không thoát ra được. Bong bóng khí tích nhiều dần khiến áp lực nước lớn. Khi áp lực đạt ngưỡng nhất định, nước suối lại tiếp tục phun trào.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều uẩn khúc trong lời giải thích ví như cơ chế hoạt động, tại sao chỉ mó nước ở Cao Bằng mới xảy ra hiện tượng trên và tại sao phải gọi ba câu thần chú tương ứng… Trong khi chờ lời giải thích thỏa đáng, người dân nơi đây vẫn đặt niềm tin vào chốn linh thiêng này, nơi mó nước có bùa trấn yểm ba cô gái đồng trinh.

Posted by & filed under Tin tức.