Phát hiện tiêm thuốc an thần cho heo trước khi mổ: Lỗi do ai?

Trước sự việc vừa qua cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở giết mổ tại TPHCM đang chứa gần 4.000 con heo nằm la liệt trong trạng trái ngủ li bì bởi bị tiêm thuốc an thần chờ giết mổ. Lỗi để tình trạng này xảy ra là do ai? Các cán bộ thú y sẽ phải tường trình chi tiết về sự việc nghiêm trọng này.

Phát hiện được vụ việc nghiêm trọng trên là do sự mật phục, theo dõi chặt chẽ của cơ quan cảnh sát để tìm hiểu chi tiết, tường tận vụ việc. Và trong quá trình theo dõi đã phát hiện có dấu hiệu cán bộ thú y nhận hối lộ, nhận phong bì và tiếp tay cho hành động sai trái dã man này.

Không những thế, sự yếu kém về quản lý khiến những người vi phạm qua mặt. Lợi dụng lực lượng quản lý mỏng để ltieem an thần cho heo, thậm chí còn cho người canh và đánh động báo có cán bộ thú y tới.

Vào rạng sáng ngày 29.9, thanh tra liên ngành đã ập vào và kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ heo tại Củ Chi. Lúc này, nhiều vỏ hộp thuốc đựng các loại dung dịch màu vàng, nghi là thuốc an thần được tiêm cho heo cùng các bình truyền dịch dùng cho loại kim chích hàng loạt trong thời gian ngắn.

Tại thời điểm lực lượng điều tra kiểm tra, các hộ đều chối tội và không thừa nhận việc tiêm thuốc cho heo. Buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản và lấy mẫu xét nghiệm. Cuối cùng các hộ mới chịu nhận về hành vi sai trái, tiêm thuốc an thần cho heo, vi phạm quy định của ngành thú ý.

Kết quả xét nghiệm cho thấy trong mẫu nước tiểu, máu, thịt của heo chứa Acepromazine, chất an thần, chống co giật, giảm đau, trị viêm, chống stress… hàng loạt công dụng này là để chữa, trị bệnh cho heo. Cấm sử dụng với các mục đích khác. Trong khi, toàn bộ số heo tại đây sẽ đưa vào giết mổ.

Việc tiêm loại thuốc an thần này không mang tính chất gian lận thương mại trong tăng cân nhưng khiến lợn ngủ, không kêu, không tiêu hao trọng lượng, không cắn lẫn nhau và khi thịt, màu sắc thịt sẽ đẹp, kết dính, bắt mắt người tiêu dùng.

Nhưng một nguy cơ khủng khiếp khi người tiêu dùng sử dụng hợp chất này là nguy cơ tăng các bệnh tiêu hóa, thận, thần kinh, trầm uất, huyết áp, tim mạch, run tay chân, đãng trí…

Vào thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở này phát hiện tới gần 4.000 con heo đã ngủ li bì, nằm la liệt trong tổng số hơn 5.000 con lợn. Lò mổ này có quy mô lớn bậc nhất thành phố, thời điểm kiểm tra, số heo chiếm tới 50% số heo sẽ cung cấp ra toàn thị trường mỗi ngày.

Đối tượng sai phạm của lò mổ sẽ chịu phạt tổng số tiền từ 30 đến 35 triệu đồng. Chủ cơ sở này cho hay, chỉ cho thuê mặt bằng, không quản lý về chất cấm của các hộ tại đây. Tuy nhiên cũng không đồng ý việc làm tría quy định này bởi ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước thực trạng heo tiêm thuốc an thần, người dùng cần lưu ý khi chọn mua thịt ngoài chợ. Không chọn những miếng thịt chỉ một màu đỏ nhưu thịt bò, dẻo dính bởi đây chính là thịt heo bị tiêm thuốc an thần.

Posted by & filed under Tin tức.