Nạn nhân bị kết án tử vì tố cáo người khác hiếp dâm

Đó là trường hợp của một cô gái 19 tuổi, cô là người Pakistan. Cô đã bị chính người anh họ của mình đe dọa bằng súng và hiếp dâm. Tuy nhiên, thật trớ trêu khi cô đi trình báo sự việc với chính quyền, cô gái này đã bị chính những trưởng lão đứng đầu ngôi làng cô đang sinh sống kết án tử hình với lý do có quan hệ bất chính, không hợp pháp với anh họ.

Sự việc xảy ra tại chính ngôi làng tại huyện Rajanpur, một vùng nông thôn của tỉnh Punjab (Pakistan) khi Shumalia, cô gái mới 19 tuổi này đi trình báo lên hội đồng của làng về việc cô bị chính người anh họ của mình là Khalil Ahmed dùng súng hòng đe dọa và cưỡng hiếp cô khi anh ta xin ngủ lại tại nhà của Shumaila.

Trớ trêu thay vì phải được bảo vệ thì cô gái 19 tuổi này, là nạn nhân của vụ cưỡng hiếp lại bị hội đồng kết án tử hình.(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên thật trớ trêu thay vì phải bảo vệ cô gái và trừng trị thích đáng kẻ phạm tội, các thành viên trong hội đồng làng, trong đó có chính cha của kẻ phạm tội, lại tuyên bố án… tử hình với cách ném đá vào Shumaila vì họ cho rằng chính cô đã quyến rũ anh họ của mình và quan hệ bất hợp pháp với người này. Hội đồng làng cũng quyết định không cần có biện pháp trừng phạt nào đối với Khalil Ahmed, thủ phạm vụ cưỡng hiếp.

Sau khi nhận được quyết định từ hội đồng làng, Shumaila cùng với cha cô đã rời đi, bỏ trốn khỏi ngôi làng và đến trình báo với cảnh sát của Pakistan. Shumaila phủ nhận rằng không hề có bất kỳ hành động quyến rũ nào với chính người anh họ Ahmed của mình và cô cho biết chính người này đã dùng súng đe dọa hòng cưỡng hiếp cô.

Shumaila trình báo với cảnh sát: “Tôi không thể gọi ai, không thể cầu cứu ai vì anh ta dùng súng đe dọa tôi. Tuy nhiên, các trưởng lão trong hội đồng làng đã hoàn toàn không chấp nhận lời khai báo sự thực của tôi mà họ tự khẳng định rằng tôi tự nguyện ngủ với anh ta”.

Cảnh sát Pakistan sau đó đã vào cuộc tiến hành điều tra vụ việc trên. Hiện Shumaila đã được rời đi khỏi làng và được các cảnh sát bảo vệ. Đồng thời, cảnh sát đã bắt giữ 4 người chủ chốt trong hội đồng làng, trong đó gồm cả cha của Khalil Ahmed. Thủ phạm chính trong vụ cưỡng hiếp là Ahmed cũng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Những cô gái sẽ bị kết án “ngoại tình” hoặc án “quan hệ bất chính” tại những ngôi làng như thế ở Pakistan và sẽ bị tử hình như một cách để đảm bảo lấy lại danh dự cho gia đình. Tuy nhiên, những quyết định không chính xác này lại thường được đưa ra chỉ bởi một nhóm người đó là những trưởng lão trong làng, thay vì phải được điều tra, xét xử cẩn thận bởi pháp luật.

Những trưởng lão đứng đầu các ngôi làng ở các vùng nông thôn của Pakistan thường tự ban hành những điều luật nhằm duy trì các truyền thống bảo thủ trong xã hội tồn tại từ lâu trong làng. Tuy nhiên, đôi khi các sắc lệnh được ban hành đó lại vi phạm pháp luật của Pakistan và sẽ bị bãi bỏ khi có được sự can thiệp từ các cơ quan chức năng cấp cao.

Posted by & filed under Tin tức.