Mẹ bắt con uống thuốc sâu tự tử: Đáng trách hay đáng thương?

Do bị chồng ghẻ lạnh và không đủ tiền trả nợ đã khiến người mẹ ép con gái mình 6 tuổi phải uống thuốc sau để tự tử, lấy tiền phúng điếu trả nợ. Vụ án đã rúng động dư luận và có nhiều ý kiến. Người mẹ đã bật khóc nức nở trước phiên tòa xét xử.

Thông tin truyền thông cho hay, chiều ngày 19.9, tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt mức án 10 năm tù cho bị cáo Trần Lê Thị Xuân L (tuổi 29) vì tội sanh giết người.

HĐXX tuyên phạt bị cáo bởi hành vi gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Việc giết người đã kinh khủng, việc giết con mình càng nặng nề hơn vì ảnh hưởng đến đạo lý luân thường nên càng cần phải xử phạt nặng nề hơn.

Tài phiên tòa, bị cáo L cũng thành khẩn và tỏ ra vô cùng hối hận bởi sự nông nổi của mình, chị L đã khóc nức nở với nhiều lần gục mặt xuống bàn.

Lý giải tường tận nguồn cơn dẫn đến hành vi nghiêm trọng của mình, L cho rằng cô đã trải qua cuộc sống vô cùng ức chế khi L chỉ căn con một mình mà không nhận được sự quan tâm từ phía chồng mình. Một mình cô phải quanh ra quẩn vào với tã, bỉm và sữa chăm con. Do vậy, khó khăn chồng chất khó khăn.

“L đã phải đi vay khi thì 5 triệu, khi thì 10 triệu với mức lãi suất cao nên lãi mẹ đẻ lãi con khiến số nợ ngày càng tăng lên. Đến một ngày, con số nợ đó đã lên đến 200 triệu nên L chẳng có khả năng để trả nợ. Chẳng có ai để dốc bầu tâm sự, L chịu đựng trong u uất”, L nghẹn ngào phân trần.

Nhận xét về hành động của L, nhiều ý kiến tỏ ra thông cảm cho rằng chắc phải ở vào tình thế quẫn bách lắm nên người mẹ mới có thể đang tâm hành động giết chết chính con đẻ của mình rồi cũng tự tìm đến cái chết với mong muốn được giải thoát.

Tuy nhiên xét đến cùng thì với bất kỳ biện minh nào của người mẹ về hoàn cảnh của mình thì hành động ép con uống thuốc trừ sâu tự tử cùng mình vẫn đáng trách và đáng lên án.

Một nick Facebook tên Hải nhận xét: “Vì 200 triệu đồng mà giết con đẻ của mình, lại mong con chết để có tiền phúng điều trả nợ? Sao lại nói tự tử cùng con? Chẳng biết đáng thương hay đáng trách nhưng chắc họ ở trong tình thế túng quẫn lắm rồi”.

“Thương bé con bao nhiêu thì đáng trách người mẹ bấy nhiêu, sao lại có thể dại dột vậy, mong sao con chị sớm siêu thoát”, nick Facebook Mai nhận định.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tỏ ra chút thông cảm cho L ở hoàn cảnh này và lên án mạnh mẽ sự vô tâm của người chồng tệ bạc.

Nick Đức Anh comment: “người mẹ đáng trách một thì người cha đáng trách mười”.

Nick Hai Ha nói: “Thương cảm cho hai mẹ con, một phụ nữ nữ bế tắc làm liều khiến con mình mất đi mạng sống bởi chính tay mình. Đáng trách ở một người cha, người chồng vô tâm.

Nhiều ý kiến thì quyết liệt lên án hành động giết con của L là không thể tha thứ.

“Chị đã cùng đường, chị tìm đến cái chết cho mình thì có thể tha thứ chứ chị mang mạng sống của con đổi lấy tiền thì không thể chấp nhận được”. Nick Ngoc Mai nhận xét.

Nick Ánh Hồng chua xót: “Có thể sẽ chẳng mấy ai tin nhưng hình phạt tù tội hay tử hình chẳng phải là đáng kể mà tòa án lương tâm mới khủng khiếp và đặc biệt luật nhận quả mới nặng nề”.

Posted by & filed under Tin tức.