Google sẽ đảm bảo kết liễu kẻ sát nhân nguy hiểm nhất thế giới

Cơ sở chăm sóc y tế Verily của thương hiệu Google sẽ tiến hành phát tán khoảng 20 triệu con muỗi đực vô sinh, chúng được tạo ra bởi các phòng thí nghiệm đặt tại Calofornia, Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu chia sẻ, hành động lạ thường này thực ra là hành động rất tốt. Dùng các con côn trùng đã bị bệnh để chống lại các căn bệnh nguy hiểm như Zika; sốt xuất huyết hay bệnh dịch sốt chikungunya, các bệnh do virut từ muỗi truyền sang cho con người.

Hoạt động tiến hành phóng thích số lượng muỗi khổng lồ này là một phần nằm trong dự án Debug – Đây được xem là dự án nghiên cứu lớn nhất của nước Mỹ nhằm tạo ra các con muỗi nhiễm bệnh Wolbachia, một loại ký sinh, sinh sản rất phổ biến.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ý tưởng của hành động này được thực hiện với ngụ ý để những con muỗi bị nhiễm bệnh sẽ tiến hành giao phối với các con muỗi có sẵn trong tự nhiên. Khi đó, trứng muỗi đẻ ra hoàn toàn không có khả năng nở được, dẫn đến sự suy giảm giống nòi tổng thể và theo thời gian, số lượng muỗi sẽ giảm đi nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu khoa học tại Verily sẽ phối hợp cùng các đơn vị nhằm so sánh về mật độ của loài muỗi trưởng thành cùng số lượng trứng muỗi nở ra xem có bất kỳ sự thảy đổi nào khác biệt không.

Các con muỗi được thực hiện nuôi trong hệ thống tự động này đã được các nhà nghiên cứu khoa học tại Verily tiến hành phân loại theo giới tính trước khi họ sử dụng các thủ thuật toán nhằm điều khiển các thiết bị đã đặt tại hiện tường, theo đó, những thiết bị này sẽ phóng thích, phát tán, phân phối ra lượng muỗi có giới tính đực đồng đều trên hai khu vực cạnh nhau, mỗi khu vực có diện tích kích thước chừng 120ha.

Kế hoạch thực hiện này đảm bảo sẽ phát tới 1 triệu con muỗi hàng tuần và thời gian kéo dài trong hơn 20 tuần.

Trước đó các đơn vị đã thực hiện chương trình tương tự với quy mô nhỏ hơn vào năm 2016. Lần này, thử nghiệm mới có sự đồng hành của Verily với số lượng muỗi ghi nhận nhiều gấp 25 lần so với lần thử nghiệm trước đó.

Muỗi là loài côn trùng truyền bệnh lây nhiễm. Chúng truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt càng da, được phát hiện lần đầu ở trung tâm California vào năm 2013. Đây là loài xâm lấn có nguồn gốc xuất phát từ Châu Phi, chúng nhanh chóng lan rộng đến khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Loài muỗi đặc hiệu này là một sinh vật nguy hiểm, có khả năng lây truyền mạnh mẽ các căn bệnh như sốt xuất huyết, Zika… Các virut gây bệnh lây truyền qua đường máu này sẽ tiếp tục sinh sản trong dạ dày của muỗi và chúng lây truyền khi loài vật này đốt người.

Đặc biệt, chúng thường đốt người nhiều lần trước khi chúng no căng bụng. Do đó, càng làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh dịch cho nhiều người hơn.

Những khu vực ẩm thấp, nhiều nước, muỗi cái sẽ sinh sản, để nhiều trứng, mỗi lần chúng đẻ cả bọc chừng 200 quả trứng và mỗi con muỗi cái phải đẻ tới 5 lần trong cuộc đời của chúng. Do đó, số lượng muỗi cũng dễ dàng tăng lên nhanh chóng.

Posted by & filed under Tin tức.