Gặp người phụ nữ kiếm 90 triệu đồng mỗi thàng nhờ “soi” hậu môn gà

Chỉ cần chưa đầy 2-3 giây “soi” hậu môn con gà, người phụ nữ ấy có thể nhanh chóng phân biệt đâu là gà mái, đâu là gà trống. Công việc này đã mang đến cho chị thu nhập mỗi ngày 2-3 triệu đồng.

“Bác sỹ” chuyên siêu âm gà

Ngồi trong lò ấp của gia đình tại xã Đức Giang (Hoài Đức, Hà Nội), xung quanh là hoàng loạt các kệ gà con mới ra lò, tiếng kêu liếp nhiếp liên hồi inh tai cũng không khỏi khiến đôi bàn tay của Nguyễn Thị Dung (SN 1986) hoạt động nhanh thoăn thoắt. Chỉ sau 2-3 giây “soi” vào hậu môn gà, là Dung đã phân biệt được ngay đâu là gà mái, gà trống.

Nhìn Dung khoác trên mình bộ quần áo trắng như một y bác sĩ thực thụ. Chúng tôi cũng lấy làm lạ vì tiếp xúc thường xuyên với gà con mới ra lò, phần lông, vỏ trứng và phân gà bay tung tóe rất dễ vấy bẩn.

Nguyễn Thị Dung (Đức Giang – Hoài Đức – Hà Nội) nổi tiếng với chuyên môn xem lỗ huyệt (hậu môn) gà để phân biệt trống, mái.

Thấy chúng tôi phân vân, Dung tủm tỉm chia sẻ: “Nghề này hoạt động tự do, không ai quy định cách mặc quần áo. Nhưng khi làm, nhiều người quen gọi tôi là bác sĩ siêu âm gà nên mặc thế cho đúng chuyên môn”.

Tiếp tục chuyện trò trong khi tay vẫn thoăn thoắt làm việc, Dung chia sẻ về cơ duyên mình đến với nghề lạ lẫm này: “Gia đình tôi có trang trại gà, trước đó các đại lí yêu cầu phân loại gà mái, gà trống nên phải thuê người với số tiền khá lớn. Vừa tò mò, vừa thích thú công việc này, lại tiếc số tiền gia đình phải chi trả nên tôi xin theo học người thầy mà gia đình tôi thuê”.

Trung bình mỗi ngày Dung phân loại giới tính 10.000 – 15.000 con gà.

Chỉ chưa đầy 3 tháng theo học thầy thì Dung đã thạo việc. Điều này chính người thầy hướng dẫn cho Dung cũng ngỡ ngàng. Bởi người học nhanh nhất phải 4-5 tháng, có khi mất cả năm, thậm chí có người bỏ giữa chừng vì không thể làm được.

Năm 2010, Dung bắt đầu làm nghề. Ban đầu, Dung làm việc tại trang trại gia đình và giúp gia đình tiết kiệm hàng chục triệu mỗi tháng.

Thành thạo, Dung đi làm thêm ở những trang trại xung quanh xã, huyện. Người này truyền tai đến người kia, những chủ trang trại từ Đông Anh (Hà Nội), Bắc Ninh cũng tìm đến nhờ Dung.

Phân loại giới tính gà nhận thu nhập “khủng”

Cứ đều đặn hàng ngày, Dung lại một mình xách xe máy đi sang Đông Anh (nơi có 3 lò ấp) và Bắc Ninh (có 1 lò ấp) để phân loại giới tính gà. Dù chỉ quay vòng trong mấy trang trại này nhưng Dung làm không hết việc.

Theo Dung, để phân loại chuẩn giới tính gà, yêu cầu phải là gà mới nở sau vài giờ, chưa được cho ăn. Khi gà ăn no, lỗ huyệt bị biến dạng, xem khó chính xác và khi bóp dễ bị bục dạ dày.

Người phân loại cầm gà trên tay, tay trái bóp nhanh để phần phân còn lại của gà vào ống nhựa, tay phải vạch nhẹ hậu môn gà lên xem. Ngón tay cái ấn cho hậu môn gà lòi ra. Nếu là gà trống, những nốt đỏ (gai giao cấu) sẽ nổi lên như cục u nhỏ khoảng đầu kim, gà mái sẽ không có.

Trung bình một ngày, Dung ngồi chừng 10 giờ đồng hồ, phân loại chừng 10.000 – 15.000 con gà. Giá mỗi con gà trang trại trả từ 200-300 đồng/con. Tính ra, mỗi ngày Dung thu nhập chừng 2-3 triệu đồng. Mỗi tháng thu nhập từ 50-90 triệu đồng.

“Nghề này nhìn tưởng nhàn nhưng thật vất vả và tuổi thọ của nghề cũng không cao. Lứa tuổi thích hợp để học và làm nghề từ 18-25 tuổi vì phải mắt tinh và chỉ làm đến chừng năm 40 tuổi là đã khó bởi mắt đã kém”, Dung chia sẻ.

Posted by & filed under Tin tức.