Có “chết” cũng cần tránh xa không ăn những thực phẩm này

Việc hiểu về những thực phẩm cần tránh xa, tuyệt đối không ăn vô cùng quan trọng. Bởi nhiều thực phẩm rất đỗi quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta, khi ăn không đúng cách sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Khoai tây đã mọc mầm: Khi khoai tây bị để lâu mọc mầm sẽ sinh ra chất độc solamine, chúng kích thích niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến thần kinh trung ương. Ngoài ra còn gây hiện tượng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nặng có thể dẫn đến suy hô hấp.

Cà chua còn xanh: Trong cà chua xanh cũng chứa chất độc solamine. Khi ăn sẽ có cảm giác chát, đắng và buồn nôn, ngộ độc, chóng mặt, đặc biệt ăn cà chua xanh sống nguy hiểm hơn nhiều.

Gừng bị dập nát: Theo nghiên cứu, gừng không bảo quản tốt bị dập nát sẽ chứa chất độc shikimol. Chất độc này nằm trong toàn bộ cả củ chỉ không chỉ riêng phần dập mà có thể cắt bỏ. Hoạt chất này có độc tính cao có thể dẫn đến biến đổi tế bào gan của người khỏe mạnh, dù cho có hấp thụ rất ít.

Mật cá: Mật các chứa alcol steroid khi vào dạ dày, vào máu, tới gan, thận có thể gây suy gan, thận. Chỉ sau 1-2 giờ sau khi ăn, người bệnh sẽ nôn nao, đau bụng, tiêu chảy. Bị nặng có thể tiểu ít dần rồi vô niệu, phù chân, đầu đau, huyết áp tăng, da vàng khiến suy gan, thận, nếu không cấp cứu lọc máu kịp thời sẽ tử vong.

Da và gan cóc: Da và gan cóc chứa độc tố bufotoxin và hoạt chất khác nên chỉ sau ăn 1-2 giờ sẽ khiến người bệnh buồn nôn, đau bụng, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, trụy mạch, ngừng thở và tử vong chỉ sau 3-4 giờ nếu không cấp cứu kịp.

Dưa muối còn xanh: Nếu không sử dụng đúng, dưa muối sẽ trở thành món ăn gây hại. Trong một vài ngày đầu khi muối, vi sinh vật chuyển hóa nitrat thành nitric nên hàm lượng tăng cao, PH giảm dần để tăng độ chua. Dưa ăn giai đoạn này có vị đắng, hăng, cay do chưa đạt yêu cầu. Do đó ăn vào cơ thể khi dưa chưa nhiều nitrate rất hại.

Chè khô mốc: Phát hiện chè bị mốc là chúng nhiễm penicillin và aspergillus, Khi uống sẽ bị đau bụng, tiêu chảy và chóng mặt.

Đậu xanh nấu chưa chín: Đậu xanh chứa saponin và lectins, chất gây kích thích mạnh với tiêu hóa của con người nên có thể gây viêm xuất huyết, giải thể tế bào máu. Do đó ăn đậu xanh nấu chưa kỹ sẽ dễ gây ngộ độc.

Trứng gà sống: Lòng tráng trứng sống khó hấp thu nên ăn vào cơ thể khó tiếp nhận. Trứng gà sống chứa chất cản trở hấp thu dinh dưỡng, phá hoại chức năng tiêu hóa của tụy tạng. Ăn trứng sống cũng không đảm bảo an toàn, dễ đưa vi khuẩn và mầm bệnh và cơ thể, sinh bệnh.

Bí ngô để lâu: Bí ngô già để lâu chứa hàm lượng đường rất cao. Do lưu trữ thời gian dài nên chúng xảy ra quá trình hấp kỵ khí bên trong bí ngô cùng như lên men và biến chất, rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Mộc nhĩ tươi: Chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin. Sau khi ăn, với ánh sáng chiếu vào sẽ khiến người dùng dễ viêm da, ngứa, phù thủng, đau nhức, nhiều người phù nề thanh quản, khó thở. Nên chỉ ăn loại khô, ngâm trong nước rồi nấu lên.

Rau cải chín để qua đêm: Trong rau cải có nhiều nitrat, để qua đếm, chất nitrat biến thành nitrit, sau ăn có thể dẫn đến thiếu oxy, trúng độc, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Chất này còn có nguy cơ dẫn đến ung thư đường ruột.

Posted by & filed under Tin tức.