Chua chát phụ huynh “đòi quà” đã tặng giáo viên!

Đầu năm học này, khắp nơi đang xôn xao bàn tán chuyện hợp phụ huynh cho con với số tiền khủng cho quỹ nọ, quỹ kia. Ngành giáo dục nước nhà đang “nóng như chảo lửa”, nào chuyện lạm thu, nào chuyện giải tán ban phụ huynh, rồi lại đến chuyện giáo viên bị đòi quà đã tạo ra một thảm kích rối ren, nhiễu loạn của ngành giáo dục.

Trên một trang báo điện tử gần đây đã chia sẻ một tình huống “dở khóc, dở cười” khi phụ huynh của trường Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội) đã “đòi quà” giáo viên.

Câu chuyện nhưu một sự châm biếm, hài hước khi chỉ xảy ra với sự nông nổi của các cặp đôi yêu nhau, hết yêu, chia tay thì đòi quà. Chẳng ai có thể nghĩ ở một môi trường sư phạm, giáo dục nơi “trồng người, gieo chữ” ấy lại có thể xảy ra chuyện “đòi quà” đầy chua chát ấy.

Tấm bi kịch khởi nguồn từ việc ngôi trường Hợp Tiến đã ngậm ngùi trả lại cả nửa tỷ đồng cho các bậc phụ huynh vì câu chuyện lạm thu.

Suốt cả chục cuộc họp giữa BGH nhà trường, chính quyền địa phương, Ban PHHS, cuối cùng nhà trường đã buộc phải trả lại cho cha mẹ học sinh số tiền đã thu trong năm học 2016 – 2017, bao gồm các khoản đóng góp “tự nguyện”, các khoản xã hội hóa với tổng chi phí hơn 520 triệu đồng.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó khi dù đã trả lại số tiền lạm thu nhưng giáo viên và nhà trường vẫn chịu cơn thịnh nộ tột cùng của phụ huynh khi họ đến đòi lại quà.

Câu chuyện “đòi quà” cười ra nước mắt

Chia sẻ với PV, bà Bình – Hiệu trưởng đã xác nhận. Và nguyên nhân dẫn đến thảm kịch trên theo bà là do phụ huynh đã mất thiện cảm với giáo viên.

Cũng nhiều quan điểm chia sẻ về vấn đề “đòi quà” ở đây đã không còn là vấn đề vật chất mà liên quan đến thái độ. Phụ huynh đã cảm thấy mất lòng tin và không tôn trọng, thấy giáo viên hoàn toàn không xứng đáng nên mới dùng kế sách này. Đồng nghĩa, nhà trường và giáo viên đã còn không là nơi tạo niềm tin để họ thấy tôn trọng và gửi gắm con em mình.

Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng, hành động “đòi quà” là hành động “được nước lấn tới” hơi quá và thể hiện sự nhỏ nhen của phụ huynh.

Chia sẻ với PV, thấy Văn Như Cương cho rằng, đây là câu chuyện hài hước trong ngành giáo dục, thể hiện sự xuống cấp trong quan hệ ứng xử ở môi trường giáo dục. Các bậc phụ huynh thực hiện hành vi này cũng thể hiện sự thiếu suy nghĩ, nông nổi.

Thầy Cương cho hay, trường đã làm sai, đã trả lại số tiền đồng nghĩa họ biết sửa sai. Nhưng phụ huynh lại tức tối đi “đòi quà”, thật đúng là chua chát!

Khi nhà trường đã thực hiện nghĩa vụ sửa sai, phụ huynh là làm tới, té nước theo mưa. Họ tự nguyện biếu biếu, xén xén, chả ai bắt họ mang bộ chén, mảnh vải đến cho thầy cô, họ không tự nguyện chăng, giờ lại đi đòi lại.

Đây thực sự là tấm bi hài kịch, thể hiện một mối quan hệ không tốt đẹp giữa nhà trường và phụ huynh. Giữa bối cảnh những bê bối của ngành giáo dục chưa được giải quyết thì chúng càng làm tăng thêm sự rối rắm và mức độ nóng của câu chuyện lạm thu đầu năm.

Posted by & filed under Tin tức.