Cả nghìn con sâu xanh bủa vây khu phố

Cả nghìn con sâu có màu xanh lét, bám kín trên các thân cây quanh khu chợ Phú Mỹ đã khiến người dân và các tiểu thương nơi đây khiếp đảm và vô cùng bất an.

Nhiều ngày qua, tiểu thương kinh doanh, buôn bán trong khu chợ Phú Mỹ, đường An Mỹ – Phú Mỹ (Thuộc khu phố 6, phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã vô cùng lo lắng hoang mang, mất ăn, mất ngủ sống trong sợ hãi vì bị cả nghìn con sâu “tấn công”.

Chị Phương, một tiểu thương bán rau củ ở chợ cho hay, tìnht rạng này đã xảy ra các đây chừng 10 ngày. Ban đầu là những bọc trứng bé li ti rơi xuống đầy mặt đất nên chả ai chú ý. Sau cơn mưa, những bóc trứng ấy biến mất, xuất hiện những cơn sâu màu xanh lè, ban đầu kích thước nhỏ như que tăm xuất hiện đông nhung nhúc.

Chỉ trong vài ba ngày, chúng xuất hiện và lớn nhanh như thổi, con nào con nấy béo tròn, múp míp, bò khắp nơi, cả nghìn con bò vào nhà, bám vào đồ đạc, bò khắp đường và ẩn nấp dưới các tán lá, hộc cây khắp ven đường.

Ghi nhận tại địa bàn cho thấy hàng chục gốc cây trên tuyến đường An Phú – Phú Mỹ đâu đâu cũng thấy sâu xanh lét bám vào. Mỗi con dài chứng 4cm, mình mọc đầy lông và gai. Mỗi cơn gió thoảng qua là cả chục con thi nhâu lăn rơi xuống gốc cây, phủ kín mặt đường.

Đặc biệt khi trời nắng, cả đàn sâu đua nhau “hành quân” bò nhanh chóng vào các hàng quán, các kiot, nhà cửa để trú ngụ. Chúng bám vào quần áo, trái cây, rau củ quả… khiến việc kinh doanh của tiểu thương rất khó khăn, phụ nữ, trẻ nhỏ sợ hãi vô cùng.

“Thường ngày khi đi làm về, tôi ghé vào chợ mua dồ nhưng mấy nay sâu nhiều quá, co hôm đang đứng bị rơi trúng đầu vài con. Giờ tôi toàn phải đứng ngoài, gọi chủ mang đồ ra”, một chị nội trợ chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Hưng, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương chia sẻ, tình trạng sâu xuất hiện nhiều diễn ra 10 ngày qua tại chợ Phú Mỹ khu đường An Mỹ – Phú Mỹ. Hiện tượng này từng xảy ra ở một số khu vực tại Bình Dương trước đây.

Bà cho biết thêm, các loại sâu này ưa sống bên các cây ven đường. Thường chúng sống trên cao nên không ảnh hưởng đến cuộc sống. Nay do khí hậu biến đổi bất thường, thay đổi, chúng bò xuống thân cây và tràn xuống mặt đất, chúng không ảnh hưởng đến dịch bệnh hay sản xuất.

Hiện đơn vị đã cho cản bộ đi khảo sát thực tế, trước mắt tiến hành phun thuốc trừ sâu để không ảnh hưởng đến cuộc sống của dân và buôn bán của tiểu thương khu chợ.

Đàn sâu vẫn còn bủa vây quanh khu chợ khiến sinh hoạt và các hoạt động mua bán của tiểu thương cũng như của dân bị đảo lộn.

Người dân cho hay, khi lực lượng chức năng phun thuốc, chỉ xịt được phần dưới, hàng nghìn con vẫn bám trên cao rồi lại di chuyển xuống. Người dân khắc phục tạm thời bằng việc quét bỏ vào xô, chậu, bao tải rồi chờ xử lý nhằm cho hoạt động sinh hoạt và buôn bán ổn định hơn.

Posted by & filed under Tin tức.