Bé 18 tháng hoại tử đùi vì cha mẹ thiếu hiểu biết

Nghe bác sỹ nói mà người mẹ hối hận vì hành động của mình đã khiến con 18 tháng tuổi bị hoại tử đùi trái.

Chỉ vì sơ suất mà người mẹ đã gây nên hậu quả nghiêm trọng với con mình. Chị đau đớn “đứng ngoài” tiếng khóc của con, trái tim chị như muốn tan nát, vỡ vụn.

Bài học dưới đây là lời cảnh tỉnh cho các bậc làm cha, làm mẹ. Một hành động thiếu hiểu biết dù rất nhỏ nhưng cũng có thể hại cả đời con.

“Tôi không thể nào có thể quen được ánh mắt mở to đâu đớn của con nhìn mẹ trên giường bệnh. Tôi năm nay đã 30 tuổi, lập gia đình muộn nên khi đón đứa con trai đầu lòng là niềm vui vỡ òa tột đỉnh.Tôi dành hết tình thương yêu, chăm sóc con.

Khi thấy con xuất hiện nốt mụn nhỏ cũng làm tôi mất ăn, mất ngủ. Rồi một ngày, con sốt và mọc mụn ở mông trái. Nghe hàng xóm mách lấy kim chọc cho vỡ nhọt rồi lấy lá bạc hà cùng vài loại khác giã nát đắp vào. Không ngờ con không đỡ sốt, nhọt thì ngày càng sưng to, sốt li bì hơn. Vợ chông tôi đưa con lên bệnh viện tỉnh. Chúng tôi sửng sốt khi bác sỹ kết luận con tôi bị áp xe mông trái, cùng nhiềm khuẩn và yêu cầu nhập viện. Ba ngày nằm viện tỉnh cũng không thấy thuyên giản. Chúng tôi xin chuyển con lên bệnh viện Nhi đồng TPHCM.

Sau khi khám và xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán con tôi bị nhiễm trùng máu và phải theo dõi liên tục sốc nhiễm trùng. Bác sỹ cho dùng thuốc chống sốc; dùng kháng sinh; truyền dịch, truyền máu và rạch để dẫn lưu mủ của vùng mụn mọc ở mông do bị áp xe tại khoa điều trị tích cực. Được 3 ngày, vùng mong và đùi trái, da của con tiếp tục hoại tử, bác sỹ đã chỉ định mổ, cắt lọc bỏ những phẩn hoại tử.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Trưởng khoa hồ sức tích cực, chống động Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho chúng tôi biết: “Tổn thương của con tôi nặng và phức tạp. Do đắp lá không đảm bảo vệ sinh và không rõ nguồn gốc nên càng khiến tình trạng nhiễm trùng da của con nặng hơn, lan rộng. Từ đó gây nhiễm trùng máu, hoại tử da diện rộng và ăn vào phần mềm. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết, nghiêm trọng hơn là màng mủ tin, áp xe phổi, viêm mủ cả màng phổi, viêm tủy xương, thậm chí còn có nguy cơ tử vong”

Mới 18 tháng tuổi mà con đã 2 lần liên tiếp chịu phẫu thuật đau đớn mới có thể tạm thời khống chế đực vùng da hoại tử không lan lan rộng. Vậy mà, vết mổ của con tôi vẫn còn đang thiếu da, phải chờ khi đủ điều kiện thích hợp bác sỹ mới tiến hành tiếp tục cấy ghép da thêm lần nữa.

Nhìn cảnh con chịu qua nhiều đau đớn, trái tim tôi như tan nát từng mảnh. Nhìn con đau khóc, tôi cũng khóc theo. Khi con nở nụ cười, tim tôi càng đau nhói. Còn gì đau đớn hơn niềm đau của người mẹ đang bất lực khi từng giờ, từng phút nhìn con mình đau đớn bởi vết thương do chính sự thiếu hiểu biết của mình gây nên.

Do vậy, các bậc làm cha mẹ cần hết thận trọng với vết thương của con dù là nhỏ nhất, tuyệt đối không dùng vật gì chính, nặn và dùng các loại cây không theo hướng dẫn của bác sỹ. Bởi khi đó, vi trùng xâm nhập nhiều sẽ nhiễm vào máu gây nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm. Cần phải thực hiện mọi thao tác theo chỉ dẫn của người có chuyên môn y tế.

Posted by & filed under Tin tức.