Bán hàng ảo trên mạng, lừa đảo hơn nửa tỷ của khách “net”

Mặc dù hàng hóa đều không có thật để bán nhưng Ngô Văn Hiền cùng đồng bọn của mình vẫn sử dụng email, dim điện thoại khuyến mãi kèm những thông tin liên hệ như tên, tuổi, địa chỉ… giả nhằm bán hàng trục lợi. Băng nhóm này đã chiếm đoạt số tiền không nhỏ của nhiều khách hàng với tổng số tiền lên tới 562 triệu đồng.

Ngày 10.7, Cơ quan CSĐT Công An TPHCM cho biết đã hoàn tất các thủ tục và kết luận điều tra, cơ quan đã đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố với đối tượng Ngô Văn Hiền, 28 tuổi ngụ tại tỉnh Quảng Ngãi về tội danh cố tình sử dụng mạng internet nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù không có hàng hóa thật để bán cho khách hàng nhưng Ngô Văn Hiền cùng đồng bọn của chúng bao gồm các tên Nguyễn Văn Huỳnh, Nguyễn Thành Tấn, Võ Sỹ Đạt vẫn dùng email, số điện thoại khuyến mại cùng những thông tin liên hệ giả như tên, tuổi, địa chỉ để bán hàng tục lợi.

Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm là hành vi đăng tin quảng cáo tràn lan, bán hàng với giá rẻ, bán trả góp vô số các sản phẩm điện tử, hàng loạt các điện thoại di động trên hệ thống các diễn đàn mua bán, diễn đàn thương mại điện tử như vatgia.com; rongbay.com; muaban.com.vn; 5giay.vn…

Để tạo dựng lòng tin với khách hàng, người mua, chúng gửi kèm tập tin gồm các hình ảnh về các mặt hàng rao bán được tải về từ mạng internet. Khi khách hàng nào có nhu cầu mua hàng trên mạng, chúng yêu cầu khách hàng chuyển trước tiền đặt cọc giữ hàng vào tài khoản mở tại ngân hàng do chúng quản lý và sử dụng. Khi khách hàng đã chuyển tiền cọc, chúng đã nhận được tiền thì viện ra đủ mọi lý do này, nọ. Nào thì chương trình khuyến mại đã hết; thu tiền phí vận chuyển hàng hóa đến tay… Nên tiếp tục đòi hỏi, yêu cầu khách hàng chuyển tiếp thêm số tiền tương ứng từ 10-70% giá trị hàng hóa thì mới tiếp tục thủ tục giao hàng.

Bằng thủ đoạn lừa lọc, tinh vi ấy, từ tháng 7-2011 đến tháng 5-2012, băng nhóm này đã chiếm đoạt số tiền lớn của hàng loạt khách hàng, tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 562 triệu đồng. Trong đó, Ngô Văn Hiền, kẻ cầm đầu chiếm đoạt nhiều nhất, tới 458,1 triệu đồng do hàng loạt khách hàng chuyển tiền vào hai tài khoản cùng mang tên chủ tài khoản Đỗ Thị Minh Trân tại hệ thống chi nhánh ngân hàng khác nhau. Khi hành vi vi phạm của Hiền bị phát hiện, hắn đã bỏ trốn.

Ngày 14-3-2017, Hiền đã bị Phòng cảnh sát truy nã tội phạm – Công an TPHCM bắt giữ tại Quảng Ngãi theo quyết định truy nã. Trước đó, các đồng phạm của Hiền đã bị tòa án nhân dân TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt vào tháng 1-2015, tên Huỳnh nhận mức án 3 năm tù giam, Tấn nhận mức án 1 năm 6 tháng từ giam (nhưng được hưởng án treo), Đạt 1 năm tù (cũng được hưởng án treo). Ba đồng phạm đều nhận hình phạt với tội danh Sử dụng công cụ mạng internet để thực hiện hành vi trục lợi chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng.

Thủ đoạn lừa lọc qua mạng ngày càng tinh vi nên khách hàng cần hết sức cẩn thận để tránh mắc bẫy tiền mất, tật mang.

Posted by & filed under Tin tức.